Da thuộc là 1 dạng vật liệu bền và dẻo được chế biến thông qua quá trình thuộc da của da động vật, như da bò, trâu, dê, cừu non, nai, cá sấu, đà điểu, v.v..., nhưng thông dụng nhất là da bò. Da thuộc mang giày nam đẹp thể được cung cấp giày da bằng nhiều phương pháp khác nhau, ở quy mô lớn hay nhỏ, từ thô sơ cho đến cầu kỳ.
Để tạo ra da thuộc nên qua công đoạn sơ chế chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm, và dễ thẩm thấu giày lười nam chất hóa học hay ddgiay cuoi nam sẽ được sử dụng để biến tấm da sống trở nên da thuộc để dùng trong thời trang, may mặc, và các ngành công nghiệp khác. Trước tiên, da được lóc kỹ càng khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại kỹ lưỡng theo chủng loại da và chất lượng. Sau đấy da được ngâm để giũ sạch những chất bẩn. Tiếp theo, một loại vôi nước được sử dụng để tẩy lông đồng thời loại bỏ 1 số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít đa dạng cấu trúc của da để da sẽ thẩm thấu tốt hơn các hóa chất sẽ được dùng trong quá trình giày nam đẹp kế tiếp. Tùy theo nơi giày da, các chất hóa học hay những chiết xuất từ thiên nhiên sẽ được sử dụng để khiến cho da mềm hơn, dai bền hơn, chống nước giày da thấp hơn, và giữ giay da nam bị thối rữa theo thời gian. Tiếp theo, da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng, và nhuộm màu theo nhu cầu.
công nghệ THUỘC DA
* Nguyên liệu cung cấp giày da.
Da nguyên liệu dùng trong công nghiệp phân phối thuộc da là những loại da động vật như: trâu, bò, lợn, cừu, dê, ngựa. không tính ra còn dùng giày lười nam loại da động vật quy hiếm như: hươu, nai, hổ, cá sấu, trăn, rắn, … nhưng số lượng không lớn.
* Cấu tạo da sống.
Trong công nghiệp thuộc da, việc chia dung tích trên một tấm da được quy định theo các vùng như sau:
một. Phần mông lưng
2. Phần đầu vai
3. Phần bụng
Phần mông lưng: là phần trung tâm của da, chiếm 50-60% không gian con da. Phần này những chùm sợi ở lớp mạng lưới xếp đặt chặt chẽ, có độ bền cơ học cao, đây là phần chất lượng nhất trong mọi tấm da.
Phần đầu vai: độ bền cơ lí thấp do các chùm sợi giày da nam yếu, cấu tạo lỏng lẻo.
Phần bụng: là phần biên của con da, các chùm sợi colagen mảnh mai bố trí lỏng lẻo và đầy đủ song song có bề mặt vì vậy tính chất xơ lí kém thua phần mông lưng và phần đầu vai.
phát triển phần hoá học chính của da sống là: nước, protit, mỡ, chất khoáng, một lượng nhỏ men và sắc tố. Hàm lượng những chất trong giày da nam phần do thường không cố định mà biến đổi theo giống, tuổi, loài, điều kiện sinh trưởng của con vật và từng vị trí trên khoảng trống da.
- Nước trong da tươi chiếm khoảng 60-70% và tồn tại dưới hai dạng là: mước tự do nằm xen kẽ trong giày lười nam sợi da ( chiếm 60% lượng nước trong da); nước giày nam đẹp nằm trong cấu trúc của da khó thay đổi được.
- Protit: là thành phần cơ bản của da. Trong da sống đã sấy khô, ptotit chiếm khoảng 95% trọng lượng da. Protit tồn tại dưới hai dạng: Protit giay da nam mang giày nam đẹp cấu trúc dạng sợi như anbunia, globulin, muxin và mucoit; Protit với cấu trúc dạng sợi như collagen.
Trong quá trình thuộc da, phổ biến giày dép protit ko có cấu trúc dạng sợi và Karetin được loại bỏ hoàn toàn.
* Bảo quản nguyên liệu.
Thông thường giày lười nam loại da tươi này trước lúc đưa vào thuộc cần được bảo quản chu đáo giày dép vì các lò mổ, các điểm giết mổ không thể cung cấp 1 bí quyết đều đặn, thường xuyên lượng da lớn cho giày lười nam nhà máy thuộc da, mặt khác thường quy định trong 1 lô da xuất thuộc bắt buộc mang giày nam đẹp đồng đều về chủng loại, trọng lượng, chất lượng và phương pháp bảo quản sau lúc giết mổ.
Mục đích của bảo quản là loại bỏ sự phá hoại của giày lười nam vi khuẩn hoặc hạn chếchúng. có thể thực hiện giày da nam phương pháp giày nam đẹp giảm lượng nước trong da, hoặc hạ phải chăng độ pH tới giá trị pH của axit mạnh và cũng mang giày nam đẹp thể thực hiện qua việc hạ nhiệt độ xuống dưới 0¬¬¬¬¬ 0
* giày lười nam phương pháp bảo quản da tươi:
một. Ướp muối (phương pháp thông dụng nhất).
2. Phơi khô.
3. Ướp muối và phơi khô.
4. Axit hoá.
5. Cho vào phòng lạnh.
+ Bảo quản băng muối: da tươi được ngâm vào muối hoặc dung dịch muối bão hoà. Sự hấp thụ muối đạt cực đại sau 12 giờ đối mang giày nam đẹp dung dịch muối bão hoà và 24 giờ đối mang giày nam đẹp muối hạt, sau đấy là quá trình loại nước ra khỏi da. Trong quá trình này da mất nước và hấp thụ muối, lượng nước mất lớn hơn lượng muối hấp thụ ( có NaCl).
khi bảo quản sử dụng máy giày da muối hạt, trọng lượng giảm: 13-19%.
khi bảo quản giày da nam dung dịch muối bão hoà trọng lượng giảm: 9-12%.
Da bảo quản bằng phương pháp dung dịch muối bão hoà ít khuyết tật hơn và định mức da vươn lên là phẩm tăng từ 1-2% so sở hữu phương pháp muối hạt.
Muối dung ở đây là natri clorua NaCl, nó mang giày nam đẹp khả năng giữ lại khí cacbonic và ko cho phép hoà tan trong môi trường dư oxy.
Na+ ngăn sự thành của vi khuẩn, còn Ca+ và Mg+ thì ngược lại vì vậy NaCl bắt buộc sạch hoặc chứa ít CaSO4 , MgSO4 , FeSO4 và Al2O3 . bên cạnh ra có thể thêm chất ngăn cản sự hoạt động của vi khuẩn như axit boric, naftalina, cacbonat natri, bêta maftol, fluosilicat natri.
Da sau giay da nam mổ bắt buộc bắt buộc được rửa sạch phần máu trên da, phần bản sau ấy vắt lên cho ráo nước và muối( muối ở nơi tránh ánh sáng mằt trời trực tiếp hoặc ẩm ướt, bắt buộc thoáng mát).
Da được muối trên sàn gỗ hoặc sàn ximăng sở hữu độ nghêng 3-50, trải phẳng con da, mặt lông xuống dưới, mặt thịt len trên, sau ấy sát muối thật đều và trải con khoác lên trên, độ cao khoảng 5-6 m/mẻ.
Sau 5-7 ngày muối, lượng muối cần sử dụng là 10-14% so có trọng lượng da tươi.
+ Phương pháp phơi khô: phơi khô buộc phải rừ từ, ko bức khô ( phương phấp này chỉ dùng cho thú nhỏ, và thú săn bắn).
Thuận lợi: không sử dụng hoá chất, thời gian bảo quản lâu, và chất lượng đảm bảo.
Nhược điểm: quá trình hồi tươi khó đạt như kỹ thuật bắt buộc, da lỏng mặt và dòn cục bộ.
+ Bảo quản băng phương pháp phơi khô và ướp muối: ướp 1/2 lượng muối sau ấy phơi khô tới lượng nước từ 18-20%. Phương pháp này ít dùng.
+ Bảo quản băng phương pháp phòng lạnh: chỉ áp dụng cho những nước vùng bắc bán cầu khi mà không còn phương pháp nào để bảo quản. Phương pháp này cho chất lượng da thấp, độ bền kéo đứt tốt, gẫy mặt do nhiệt độ và tốc độ khiến lạnh quá lớn.
+ Bảo quản bằng axit: đây là phương pháp bảo quản da trần ( da tẩy lông), sử dụng 100% dung dịch nước, 15-20% NaCl và 1,5-2% HCl hoặc H2SO4 so có trọng lượng da tươi.
* Quy trình sản xuất thuộc da.
Chia giày da nam 3 phần chính:
1. Chuẩn bị thuộc.
2. Thuộc.
3. Hoàn tất.
Sơ đồ khoa học giày da thuộc da:
* Chuẩn bị thuộc.
công đoạn này mang giày nam đẹp nhiệm vụ loại bỏ những phần không cần thiết như biểt bì, mô liên kết dưới da …, tạo cho sự liên kết của chất thuộc có sợi collagen trong giai đoạn thuộc.
đa số nguyên liệu trước khi và thuộc bắt buộc lựa giay cuoi nam theo loại, trọng lượng, phương pháp bảo quản để có chế độ xử lí thích hợp.
giày lười nam khâu công nghệ trong quá trình chuẩn bị thuộc với thể khác nhau, tuỳ theo loại nguyên liệu, phương pháp bảo quản và mục đích sử dụng da trở nên phẩm.
giày lười nam giai đoạn như: hồi tươi, tẩy lông, ngâm vôi, tẩy vôi, khiến mềm axit hoá được áp dụng cho hầu hết phương pháp thuộc. Riêng thuộc da để có da dùng trong công nghiệp, công đoạn khiến mềm, axit hoá không thực hiện hoặc thực hiện ở mức độ phải chăng
a. Hồi tươi.
Mục đích: nhằm phục hồi lại lưộng nước mang giày nam đẹp ở trong da bị mất đi do quá trình bảo quản ( từ 60-70% xuóon 35-45% đối với da bảo quản sử dụng máy giày da muối và giảm tới 18% đối sở hữu da bảo quản phơi khô), đồng thời khiến cho cấu trúc sợi trở lại như trạng thái ban đầu.
với da bảo quản bằng phương pháp phơi khô thì hồi tươi khó khăn hơn phương pháp uớp muối vì vậy giày dép nên để ý ngay từ công đoạn này. Da hồi tươi chủ yếu kiểm tra giày da nam cảm quan, đạt bắt buộc lúc mông với độ mềm mại như do kkhi còn tươi. giả dụ kéo dài thời gian hồi tươi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động, da dễ bị tuột lông, mùi hôi khó chịu và với khả năng khiến một phần collagen trong da bị phân huỷ.
Ở quá trình giày nam đẹp này nên kiểm tra thời gian và nhiệt độ. những nước châu Âu thường sử dụng mước ở công đoạn này với nhiệt độ là 26-270C và hoá chất nhu yếu để ngăn chăn sự trở thành của vi khuẩn.
Ở nước ta, do có sự phân biệt rõ ràng mùa đông và mùa hè cần quá trình giày nam đẹp hồi tươi khó khăn hơn vì vậy để đảm bảo chất lượng trong hồi tươi buộc phải để nhiệt độ của nước từ 26-270C. Da bảo quản phổ biến là ướp muối bởi vậy nên hồi tươi như sau:
1. Cân da nguyên liệu ( tính trọng lượng da muối).
2. sử dụng 150-200% nước cho vào foulons.
3. Nhiệt độ nước là 26-270C.
Cho da nguyên liệu vào foulons quay 20 phút, thoát nước bẩn ra ngoài, chắt kĩ và tiếp tục hồi tươi sử dụng máy giày da phương pháp giày nam đẹp bổ sung 150-200% nước vào foulons, tốc độ quay 4 vòng/phút, quay 30 phút sau đó quay đảo 10 phút/giờ.
đề nghị giày nam đẹp da cần ngập nước, thời gian từ 5-12 giờ, phụ thuộc và hoá chất dùng trong quá trình hồi tươi, hoá chất ở đây ko với tính thuộc vì nước ảnh hưởng đến quá trình giày nam đẹp tẩy lông khiến cho da cứng.
b. Tẩy lông, ngâm vôi.
Mục đích: tẩy sạch lớp lông, thượng bì và loại bỏ lớp mỡ dưới da. Đây là giai đoạn phức tạp, hoá chất tẩy lông ngâm vôi mang giày nam đẹp tác dụng phá huỷ lớp chân lông và lớp biểu bì trên mặt da đồng thời làm cho trương nở da, buộc phải când nên có sự kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng hoá chất, nước, nhiệt độ, thời gian. Trong quá trình tẩy lông ngâm vôi, sự tác động của kiềm khiến sạch lông và chân lông là sunfuanatri đóng vai trò quan trọng, pH tẩy chân lông là 12-13. Trong giày lười nam loại kiềm, sử dụng vôi là tốt nhất, vôi sở hữu độ hoà tan ngừng giày nam đẹp là 0,15%, pH=12,6. giả dụ dùng NaOH thì sẽ phá huỷ sợi collagen trong da vì pH của nó quá cao. trường hợp giày nam đẹp ngâm vôi quá mức, sợi collagen sữ bị phá huỷ, da bị hư hỏng. Ngược lại ngâm vôi chưa đạt, da trở nên phẩm sữ bị cứng do không trương nở hết.
ngày nay sở hữu giày dép hiện đại, ngâm vôi được tiến hành trong foulons có vận tốc là 3-4 vòng/phút, thờigian là 12-18 giờ. Trong quá trình ngâm tác động cơ học nhiều sẽ khiến sản phẩm có độ xốp lớn, so vậy chỉ phải quay đảo 10 phút/giờ nhằm mục đích đảo đều dung dịch để thấm sâu và da.
Nước sử dụng rửa da là nước cứng, trên bề mặt da thạo trở thành lớp CaCO3 và da giày da nam phẩm sở hữu chất lượng kém. Để tránh hiện tượng này, giay da nam rửa buộc phải thêm 0,5% lượng vôi so có lượng da.
Quy trình tẩy lông ngâm vôi: Thực hiện trong foulons, trọng lượng nước và hoá chất tính theo lượng da muối nước 200% cho tiếp xúc mang giày nam đẹp hỗn hợp 1,5-2%Na2S và vôi tôi từ 10-15%, quay 60 phút. Sau đó, mỗi giờ quay đảo 5 phút, để qua đêm, thời gian của công đoạn là 12-24 giờ.
Chú ý: lượng vôi cho và foulons chia làm 2 lần, mục đích là tăng pH từ từ, với như vậy mặt da giay da nam bị nhăn húm, với những mặt hàng khác như da bọc nệm, da găng, quần áo … buộc phải ngâm vôi sao cho sấu trúc sợi da trương nở hơn và loại bỏ hoàn toàn cac abunin và giày lười nam colagen giay da nam có cấu trúc sợi, với như vậy sản phẩm mới với độ xốp nhẹ.
c. Xẻ mỏng.
Tạo cho con da sở hữu độ dày đồng đều trong tất cả các tấm da theo bắt buộc sử dụng. Xẻ mỏng được thực hiện trên máy xẻ. Trong khi xẻ bắt buộc kiểm tra độ dày của da cắt sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng. Chẳng hạn: da sau khi ngâm vôi có độ dày mặt cật là 4 mm, sau giay da nam thuộc còn 2,8 mm, sau giay da nam bào là 2,6 mm và tới da hoàn giày da nam mang giày nam đẹp độ dày 2,3 mm.
d. Tẩy vôi, khiến cho mềm.
Da sau giay da nam tẩy lông ngâm vôi, những hoá chất kiềm trong do bắt buộc được loại bỏ, nếu không chúng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng da thuộc ( thuộc Crôm và nhắc cả thuộc tanin thảo mộc).
Tẩy vôi và làm mềm thường được tiến hành trong foulons, quá trình khiến mềm được tiếm hành sau lúc đã tẩy vôi. bây giờ thường tiêu dùng giày dép foulons với tốc độ cao hơn tốc độ thùg quay để hồi tươi và tẩy lông, cụ thể là 5-6 vòng/phút, nhằm tăng giày dép khả năng tẩy của các tác nhân tẩy. Tuỳ theo mặt hàng, việc tẩy vôi mang giày nam đẹp thể sử dụng những tác nhân khác nhau. Đối sở hữu da với độ mềm cao, nên loại bỏ hết giày lười nam ion Ca2+ với trong do sau quá trình tẩy lông ngâm vôi. Nhằm khiến cho giảm lượng tiêu hao chất tẩy vôi và hiệu quả tẩy đạt cao, trướckhi tẩy, buộc phải rửa để loại bỏ bớt chất kềm giay da nam liên kết trong da. Nhiệt độ tẩy vôi làn mềm từ 35-380C, tối ưu là 370C vì ở nhiệt độ này giữ được an toàn cho sợi da.
ngày nay việc hà nội cửa khép kín để rửa giày da nam phổ thông và với hiệu quả tẩy rửa cao, cụ thể là 90% lượng kiềm không liên kết bị loại bỏ sau 3 lần rửa riêng biệt.
Hoá chất tiêu dùng giày dép để tẩy vôi là giày lười nam muối axit như amoni sunfat (NH4)2SO4, amoni clorua NH4Cl hay muối của axit hữu cơ yếu. lúc dùng (NH4)2SO4 thì tạo phát triển CaSO4 khó hoà tan hơn CaCl2 giay da nam tiêu dùng giày dép NH4Cl để tẩy. Nhận biết quá trình tẩy hoàn toàn hay giay da nam người ta giày chỉ thị màu để kiểm tra mứcđộ tẩy vôi. nếu nhỏ vài giọt phenolphtalein vào mặt da mà giay da nam với màu gì là quá trình tẩy vôi được thực hiện 1 phương pháp giày nam đẹp triệt để (pH=8,3), ví như mang giày nam đẹp màu hông hay đỏ thì quá trình tẩy vôi chưa hoàn toàn triệt để.
Quá trình xuyên thấu của tác nhân khử vôi vào các phần dày của tấm da sẽ chậm và khó khăn hơn. Đối mang giày nam đẹp da thuộc có độ mềm mại, tác nhân tẩy vôi buộc phải bắt buộc xuyên vào trong da sâu hơn. ví như da thuộc đanh chắc thì quá trình tẩy vôi ko bắt buộc thực hiện một phương pháp giày nam đẹp triệt để.
Mục đích khiến mềm là tạo cho da có mặt cật nhẵn, loại đa số sự trương nở và lớp ghét trên mặt cật. Trong quá trình làm mềm, tác nhân làm cho mềm sẽ tác dụng đến các collagen không mang giày nam đẹp cấu truc như sợi đàn hồi. Nhằm tăng sự mềm mại, độ đàn hồi của mặ cật, việc này có y nghĩa lớn đố mang giày nam đẹp da thuộc Crôm – mặt hàng khiến áo khoác, mũ sử dụng, găng tay, bọc đệm; nhưng không với y nghĩa đối với các loại da cứng như da đế sử dụng, da dùng cho công nghiệp. Trong thực tế, quá trình làm cho mềm được thực hiện trong cùng foulons sử dụng để tẩy vôi và cùng trong 1 bể của quá trình giày nam đẹp tẩy vôi. Quá trình khiến cho mềm là quá trình tác động của men lên 1 số cấu trúc của da - ấy là phát minh của tiến sĩ Rohn người Đức - loại men này là men phân giải ( men Pancreaza) chúng được chuyển hoá theo hoạt động của men và được trộn và mùn cưa hoặc trộn sở hữu các tác nhân tẩy vôi khác.
chi tiết nhiệt độ vô cùng quan trọng đối sở hữu quá trình làm cho mềm, tối ưu là 370C, vì nhiệt độ này ưa thích cho hoạt động của men; pH cũng có vai trò quan trọng, pH tối ưu là 8,3.
Việc làm cho mềm cũng đồng thời tăng sự đàn hồi của da phát triển phẩm. Mếu quá trình làm mềm da qua lâu, quá mạnh sữ làn giảm độ bền lực chịu kéo. Tuỳ theo mục đích sử dụng các loại da mà chế độ làm mềm khác nhau. Phương pháp kiểm tra quá trình làm cho mềm băng bí quyết gấp da lại và vắt để cho bọt khí đi qua.
*. Thuộc da.
Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hoá vươn lên là da thuộc sở hữu các đặc tính tối ưu của nó như chịu nhiệt độ cao, không thối rữa giay da nam tiếp xúc với nước và giày lười nam môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và mang giày nam đẹp độ thấu khí cao.
Hoá chất giày để thuộc là kali bicrômat: K2Cr2O7. lúc thuỷ phân tạo thành muối kiềm crôm:
K2Cr2O7 + 3H2SO4 + R —› K2SO4 + 2CrOHSO4 + RO + H2O
R là chất khử ( gluco hoặc Na2¬S2O4). Phản ứng tạo phải hợp chất hợp chất hyđrôxyt là muối kiềm Crôm, dung dịch mang tính axit. Quá trình thuỷ phân sở hữu thể tiếp tục ví như ta cho axit vào dung dịch lúc giày quá trình thuỷ phân và sở hữu thể đưa sản phẩm của quá trình thuỷ phân trở về dnạg sunfat crôm.
giày lười nam phân tử phức crôm với thể tại buộc phải các phần tử phức lớn hơn, làm độ kiềm và tính thuộc biến đổi.
một số tính chất của muối kiềm crôm:
tt Muối crôm % độ hoà tan Tính thuộc Độ hoà tan
1 Cr2(SO4)3 0 Kém vô cùng rẻ
2 Cr(OH)SO4 33 tốt nt
45 Mạnh nt
3 Cr2(OH)4SO4 46 Bề mặt giay da nam tan
4 Cr(OH)3 100 giay da nam nt
Độ kiềm là mức đo tính thuộc của muối crôm; tăng độ kiềm, tính thuộc và lượng muối Crôm hấp thụ và da tăng, đồng thời cũng tăng nhóm hyđrôxyt liên kết trong phức và làm cho tăng kích thước phức Crôm trong dung dịch và làm giảm khả năng xuyên của muối crôm vào bên trong da, cho cần ở công đoạn này tiêu dùng giày dép dung dịch Crôm có độ bền kiềm rẻ tạo khả năng xuyên của chúng vào da sâu hơn.
những anion khác mang giày nam đẹp thể đi vào phức crôm (các gốc cacboxyl) khiến thay đổi tính thuộc, thay đổi thành phần của dung dịch điều chế từ bicromat ít hơn, do nguy hiểm của một số hoá chất như axit cromic đối có sức khoẻ người chế tạo.
Việc tiêu dùng giày dép tác nhân khử là glucoza hoặc hợp chất hữu cơ khác, tạo phải crôm với đa dạng phân tử hữu cơ, tuỳ theo phát triển phần của chất khử. Ví dụ:
Na2Cr2O7 + H2SO4 H2CrO4 + Na2SO4 + H2O + nhiệt…..
Cr2(SO4)3 + Na2SO4 + H2O + nhiệt
Ở pH tốt hơn, quá trình xuyên của chất thuộc Crôm vào trong da sẽ rẻ hơn và nhanh hơn song tính thuộc Crôm kém hơn. Tăng pH, tăng khả năng thuộc và tạo sự liên kết của chúng với những collagen mà ko gây dết tủa. Điều quan trọng trong giai đoạn nâng kiềm là mức độ năng sao cho tác dụng thuộc đồng đều, phòng ngừa kết tủa Crôm mang giày nam đẹp thể xẩy ra. Natri cacbonat mang giày nam đẹp thể dùng để nâng kiềm, độ kiềm của dung dịch sẽ tăng ở dạng dịch cấp theo bậc thang.
giày cưới nam, người ta giày những tác nhân trung hoà khác nhau, tác dụng nâng kiềm của chúng tăng lên một phương pháp giày nam đẹp từ từ như: Mentrigan MOG, khoáng đôlômit.
Để tiếp công đoạn sau, ta buộc phải kiểm tra độ xuyên thấu của axit hoá (sau 2 giờ quay), sau lúc đạt ta cho: 6-8% Cr2O3 dạng bột, quay 6-8 giờ, thử độ xuyên thấu sau 3-4 giờ, cho tiếp 0,5-1% Mentrigan MOG, quay 1-2 giờ. Thử nhiệt độ và pH.
Đối với da phèn nên giày chất chống mốc để phòng mốc, thường dùng 0,3-0,5% Preventol WB.
* Hoàn trở thành da thuộc.
Da sau khi thuộc độ ẩm còn quá cao 60-65%, chưa với độ mềm dẻo thiết yếu, bề mặt thô và dễ ngấm nước. do đó sau khi thuộc nhất thiết phải qua công đoạn chỉnh lý.
mang giày nam đẹp các loại da khác nhau, đề nghị giày nam đẹp khác nhau trong quá trình chỉnh lý. Tuy nhiên, giày lười nam loại da sau khi thuộc đều mang giày nam đẹp các khâu cơ bản sau: ủ đống, ép nước, bào mỏng, trung hòa ( đối sở hữu da thuộc Crôm), nhuộm ăn dầu, sấy khô, để cho da sở hữu độ ẩm là 12-15%, sau ấy đem vò mềm, trau chuốt, mục đích khiến cho da thuộc đồng đều về mặt màu sắc, khắc phục các khuyết tật trên bề mặt nhằm đáp ứng mục đích sử dụng rộng rãigiày da nam của người tiêu sử dụng.
Trong công nghiệp thuộc da, quy trình thuộc đóng vai trò quyết định của sản phẩm thì trau chuốt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối có tiêu dùng vì rằng: chỉ tiêu thẩm mĩ của da thuộc crôm có giày lười nam đồ hà nội chế biến từ da được thể hiện chủ yếu ở màu sắc, độ bóng, độ bền nhiệt, bền uốn gập của lớp màng trau chuốt. đặc trưng là lớp màng trau chuốt với vai trò quyết định giá trị của tấm da thuộc lúc lưu thông trên thị trường. Vì vậy giay da nam trau chuốt đòi hỏi các nhà công nghệ cần giay cuoi nam hiểu, nắm bắt thị hiếu của người tiêu sử dụng, từ đó phân loại, lựa sắm giày nam đẹp hóa chất, phương pháp trau chuốt cho thích hợp có công dụng từng mặt hàng mà người tiêu sử dụng đòi hỏi.
Da nguyên liệu sở hữu 1 số khuyết tật hình giày da nam giay da nam con vật còn sống hoặc hình trở nên qua lột mỏ, lúc bảo quản. các khuyết tật mày ảnh hưởng tới chất lượng của da thuộc và da hoàn thành, bởi thế trước giay da nam trau chuốt phải phân loại da trở nên 2 loại: loại để nguyên mặt cật ( mặt tự nhiên) và loại phảt cải tạo mặt cật.
sở hữu loại để nguyên mặt cật, sau khi nhuộm ăn dầu được đưa vào trau chuốt. giày da nam phần trau chuốt bao gồm 2 lớp chính:
+ Lớp cơ sở: chất kết dính là trở thành phần chính để tạo màng, như chất acrylic butadien, polỷuetan, những chất pigment ( những oxit kim loại) mang màu…, dầu mỡ, dung môi hữu cơ tại màng có độ mềm mại và độ bóng nhất định. giày nam đẹp ra còn mang giày nam đẹp 1 số hợp chất làm dày khác.
+ Lớp phủ trên cùng: chủ yếu tiêu dùng giày dép Lacquers, nitroxenlulo, polymetan hòa tan dung môi hữu cơ. giày lười nam hợp chất trên có thể bôi hoặc phun đa dạng lớp, cuối cùng là in ở nhiệt độ cao và áp suất khác nhau, phụ thuộc vào bắt buộc của khách hàng mà khoa học giày da lựa chọn phương pháp thao tác khác nhau cho giay cuoi nam.
Đối mang giày nam đẹp da phải cải tạo trước lúc trau chuốt, buộc phải xử lý giày da nam phương pháp ngâm tấp và dùng giấy nháp đánh bề mặt, giay da nam ngâm tấp mang giày nam đẹp các hóa chất chủ yếu đó là Encryl và dung môi hữu cơ. các loại da mặt cất xấu buộc phải qua quá trình giày nam đẹp cải tạo sử dụng máy giày da phương pháp hà nội giấy nháp đánh phớt bề mặt sau ấy da được ngâm sở hữu dung dịch hóa chất nêu trên nhằm tạo cho da có mặt cật giày da nam, tiếp đó đem sấy khô và dùng giấy nháp đánh lại để hóa chất trau chuốt bề mặt da đạt được yêu cầu chất lượng phải chăng hơn.
* Thiết bị
các thiết bị thiết yếu cho qua trình thuộc da là: foulons, máy nạo thịt, máy xẻ, máy bào, máy ép nước, máy ty da, máy vò mềm, máy in, máy đánh nháp, máy đánh bóng, máy sấy chân ko. trong ấy quan trọng là:
+ Máy nạo thịt: là máy giày để loại bỏ những tổ chức dưới da tạo điều kiện cho hóa chất xuyên vào sợi da thấp hơn.
+ Máy xẻ, máy bào: với tác dụng điều chỉnh chiều dày tấm da đảm bảo độ dày đồng đều nhất định, giảm sự tiêu hao của 1 số hóa chất trong lúc thuộc và làm cho tăng khả năng dùng của sản phẩm.
+ Foulons: giúp làm tăng quá trình xuyên thấu và giày da của hóa chất vào da tạo sự phân bổ đồng đều trên và trong mọi tấm da.
+ Máy vò mềm: tạo cho da sở hữu độ xốp và độ mềm mại đáp ứng những nhu cầu tiêu sử dụng khác nhau của khách hàng.
+ Máy in: dùng để trang trí bề mặt khiến tăng tính thẩm mĩ của da thuộc sau lúc hoàn phát triển.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét